Cân nhắc kỹ trước những sự lựa chọn làm đẹp

Công nghệ làm đẹp , trong đó có phẫu thuật làm đẹp ( GPTM ) đã trở thành một số thiết yếu trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên , làm thế nào để GPTM được không nguy hiểm là nội dung của dự định Bàn tròn doanh nhân với đề tài “Làm đẹp cuối năm” do Báo Người làm việc vừa tổ chức.

Phẫu thuật chui trà trộn 
Theo ThS-BS Nguyễn Thanh Vân , Phó chú tâm túc trực Hội phẫu thuật Tạo hình làm đẹp TP HCM , khách hàng trước khi có ý định GPTM , câu hỏi tiên quyết mà tự họ phải giải đáp là vì sao mình lại muốn GPTM. Hưng thịnh khách hàng khi đến GPTM thích hoặc ước một điều gì đó làm sao để có khuân mặt , vóc dáng giống ca sĩ này , người mẫu cơ mà không nghĩ đến không nguy hiểm cho bản thân.

thực tại cho thấy GPTM sẽ được để lại những biến chứng nên việc sàng lọc những bác sĩ có kinh nghiệm , chuyên trị , có chứng chỉ hành nghề , rồi tiếp chính là những nguyên vật liệu làm đẹp thiết yếu cội nguồn rõ ràng và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành là hoàn cảnh tiên quyết. Dưới góc độ chuyên trị , BS Vân khuyên các chị em không nên phẫu thuật nhiều làm đẹp lớn cùng một lúc như nâng ngực không kèm theo hút mỡ , cắt da… để bảo hộ sức khỏe , tránh biến chứng.

Công nghệ làm đẹp không những ở Việt Nam mà các nước trên thế giới đều yêu thích. Nhưng ở Việt Nam , ngoài những bệnh viện làm đẹp được cấp phép , còn đầy rẫy những làm đẹp viện ( TMV ) “vườn” mọc lên như nấm với giá rẻ do dùng các nguyên vật liệu không rõ cội nguồn mà đã lâu ngành GPTM đã cấm. Khách hàng thường tin vào lăng xê ảo , mờ mắt vì giá rẻ nên nhắm mắt nhắm mũi thí mạng , nhiều người đã mua lấy những biến chứng nặng nhọc , có khi phải đổi cả mạng sống của mình , điển hình là vụ TMV cát triệu vừa qua.

TS-BS Phạm Trịnh Quốc Khanh , trưởng khoa Phỏng - Tạo hình làm đẹp bệnh viện Trưng Vương , nhấn mạnh nhiều cơ sở làm đẹp có phép hay không phép trà trộn lấn bấn trong lăng xê khiến các phương tiện tin tức công chúng không kiểm soát được nội dung , điều này dẫn tới khách hàng có nhu cầu bị tung hỏa mù. BS Khanh dẫn chứng: Vào trung tuần tháng 12-2014 mới đó , một nạn nhân ở Đồng Nai vào viện do bơm mỡ nhân tạo vào cơ thể. Nạn nhân này kể chị cùng nhiều nữ giới trong xã vì vâng lời phỉnh dụ của một công nhân làm đẹp dạo dẫn tới bị biến chứng. Theo BS Khanh , ngày hôm nay , nhiều TMV chui vẫn dùng silicon lỏng ( chất đã bị ngành y tế cấm đã lâu ) để bơm làm đầy một số phòng ban trong cơ thể nhưng cơ quan công năng chưa có hướng xử lý nên hành động này vẫn tồn tại.
trong khi đó , các bệnh viện công có công năng GPTM nhưng do không có ngân sách lăng xê nên việc tiếp xúc các khách hàng bị hạn chế , đành “nhường” lại cho các cơ sở không phép vùng vẫy. “Khách hàng khi có nhu cầu GPTM , tiên quyết họ phải là người chi tiêu khôi ngô , phải tham khảo tư vấn của các thầy thuốc , từ đó có sự so sánh lựa chọn để tự mình đưa ra xác định đúng đắn nhất. Đừng biến mình thành vật thử nghiệm kiểu không biết người ta chích cái gì vào body mình , mỡ nhân tạo sản xuất ở đâu” - BS Khanh lưu ý.

Đừng trở nên người “nghiện làm đẹp” 
tuy rằng GPTM như một phép màu để biến một con vịt có hình thức khó coi bỗng chốc thành ngỗng trời hài hoà , nhiều người quên đi các nguyên tố tuổi tác , cơ địa , sức khỏe… và không ngừng tìm đến các TMV để cắt mắt , sửa mũi , nâng ngực như một người nghiện. BS Thanh Vân xác định bất khả thi hiệu chỉnh nguyên vẹn để biến một người từ xấu thành đẹp được. “GPTM chỉ đóng vai trò sửa đổi chút ít thiếu sót để cho khuôn mặt hài hòa , dễ nhìn hơn mà thôi. Body mỗi người đều có đặc điểm riêng , bất khả thi đòi hỏi giống người này hay người kia được” - BS Vân thông cảm. Chính thành thử , một thầy thuốc thẩm mỹ khi gặp những khách hàng “nghiện làm đẹp” phải tư vấn thật kỹ càng để họ bác bỏ ý nghĩ đó , nếu không sẽ quá dễ rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.

BS Khanh cũng xác nhận thực tế là có bộ phận không nhỏ khách hàng đang bị mắc bệnh “nghiện làm đẹp”. Nhiều khách hàng đã trên 40 tuổi nhưng lại liên tục đề nghị thầy thuốc hiệu chỉnh các điểm trên cơ thể để hài lòng nhu cầu riêng mà bỏ ngoài tai những tư vấn rất phải có. GPTM hiện tại được áp dụng nhiều công nghệ mới , các TMV còn mời cả các thầy thuốc từ nước ngoài đến Việt Nam để trực diện GPTM nên đã lí thú được nhiều người mê thẩm mỹ. “Điều chủ lực là phải kiểm chứng được công nghệ và Thấp thầy thuốc , tránh tình trạng các lang vườn đội lốt thầy thuốc đến Việt Nam để kiếm tiền” - BS Khanh cảnh báo.

Nhiều mắc mứu cần tháo gỡ 
Dưới khía cạnh nhà quản lý , TS-BS Bùi Minh Trạng , Chánh Thanh tra Sở Y tế TP HCM , tuy rằng TP HCM là một trọng tâm lớn của cả nước , việc có nhiều căn cứ y tế là thông thường. Sự tình chính ở đây là cơ quan quản lý nhà nước có vai trò như vậy nào để tạo ra một môi trường giúp các thầy thuốc hành nghề thuận lợi và bảo vệ lợi quyền khách hàng.

Theo BS Trạng , cần phải phân mục rõ 2 loại hình hoạt động đó là TMV không thuộc căn cứ bán buôn có cảnh ngộ nên ngành y tế không quản lý. Phòng khám chuyên khoa GPTM được Sở Y tế cấp phép mới chính thức là căn cứ y tế. Việc các TMV vẫn nhấp nhổm tác động to lớn đến các phòng khám do sở cấp phép.

trong lúc đó , BS Khanh tuy rằng những người trực diện hành nghề đang gặp những không dễ và trêu ngươi lớn , đề nghị kiến nghị cơ quan chức năng phải có các nguyên tắc phân minh. “Hiện các phòng khám chỉ được gây tê , còn gây mê phải thực hành ở các nhà thương không thiếu cảnh ngộ. Điều này cơ quan chức năng phải nguyên tắc lại cho phân minh để BS hành nghề biết đâu là giới hạn của mình” - BS Khanh nêu.

Còn theo BS Thanh Vân , hiện có nhiều phòng khám không được phép nâng ngực , nâng mũi theo “kiểu Hàn Quốc” vì đều phải gây mê nhưng vẫn vô tư quảng cáo lách luật bằng cách tư vấn cho khách hàng xong rồi đưa vào nhà thương làm. Điều này Trái với giấy phép đã cấp nhưng bấy lâu vẫn tồn tại.

>>> Căng da chảy xệ với công nghệ mới Ultra V Lift

Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
  Blogger Comment
  Facebook Comment

2 nhận xét:

 1. EO càng ngày càng khó, không dễ dàng như mấy tháng trước nữa. google ngày càng thông minh hơn. Giờ SEO mì mua ba kích ở đâu Xóa thì được rồi đó nhưng vài hôm sau nó lại xuất hiện, giờ ăn xong ngồi canh thì chết.
  chuối hột úng vậy, mình cũng thấy SEO nhiều từ khóa cho 1 bài viết tốt hơn. Và nếu Onpage tốt nữa thì những bài còn lại cũng lên theo mà.
  hà thủ ô
  nấm ngọc cẩu tốt nhất
  hà thủ ô chế Hic , Nó không chỉ copy site em mà nó copy nhiều site khác , vấn đề là nó biết làm SEO , thế mà nó vẫn không bị g

  Trả lờiXóa